6 phương pháp viết content cho người mới bắt đầu

posted in: Kiến Thức Seo | 0

Như các bạn đã biết xu hướng SEO phổ biến cho năm 2015 này tập chung chủ yêu vào nội dung bài viết và chính google cũng lấy tiêu chí content chất lượng để đánh giá xếp hạng thứ hạng từ khóa của website trên màn hình hiển thị của google. Vậy làm thế nào để tạo những bài viết chất lượng trong khi chúng ta không phải chuyên ngành báo chí để có thể viết một bài mới hoàn toàn, sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn vài phương pháp để có một bài viết chất lượng hỗ trợ tốt cho quá trình SEO của các bạn.

Có thể bạn cần xem:

1. Tập viết Tiêu Đề thật nhiều

Tất nhiên mỗi một bài viết cần phải có một tiêu đề khác nhau , tiêu đề chính là “cần câu” để bạn có thể thu hút độc giả click vào bài viết của bạn và đọc chúng, chính vì thế bạn phải viết tiêu đề sao cho thật hấp dẫn và thu hút độc giả, tiêu đề của bài viết chỉ có một nhưng bạn cần phải tập viết thật nhiều vì nếu tiêu đề bạn không lôi kéo được người đọc thì rõ ràng bài viết của bạn hoàn toàn vô ích rồi.

5 phương pháp viết content cho người mới bắt đầu

Một vài ví dụ minh họa để các bạn dễ hình dung nhé: Tôi thường dùng tiêu đề với cấu trúc như sau “Làm thế nào để (Lợi ích) cho dù (Mệnh đề)”. Bạn có thể thay thế cụm từ “Làm thế nào” bằng “Cách”, “Bí quyết”, “Kinh nghiệm”…Và chúng ta sẽ có được một mẫu tiêu đề mới như “Bí quyết (Lợi ích) cho dù (Mệnh dề)”. Bước cuối cùng là áp dụng mẫu Title này vào bài viết. Ví dụ: “Làm thế nào để kinh doanh cho dù bạn ít vốn?”.

2. Xác định được đối tượng độc giả và hiểu được đọc giả cần gì, muốn gì

Tất cả những bài bạn viết sẽ trở nên vô nghĩa nếu như không biết được bài viết này bạn viết ra làm gì và ai sẽ là người đọc nó? tôi sẽ khuyên bạn một số điểm sau để bạn có thể giải quyết vấn đề này:

– Họ mong chờ điều gì ở bài viết của bạn

– Vấn đề vướng mắc của họ là gì

– Họ muốn gì nhưng họ vẫn chưa nhận được

– Bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào

Bạn hãy tham khảo một vài ý kiến trên để xác định họ mong muốn điều gì ở bài viết của bạn trước khi bạn tiến hành viết bài đăng tin.

3. Chia nhỏ bài viết thành các đoạn nhỏ 

Với những người mới bắt đầu thì việc viết được một tin bài dài sẽ rất khó. Do đó, kinh nghiệm của tôi đưa ra cho bạn là: Sẽ viết các đoạn nhỏ trước. Sau đó tổng hợp lại thành một bài hoàn chỉnh.

Ví dụ: Để chuẩn bị viết bài về chủ để kinh doanh ít vốn thì tôi sẽ triển khai một bài viết với các đoạn nhỏ như sau:

  • Nêu vấn đề về vốn cần cho kinh doanh
  • Giới thiệu các mô hình kinh doanh ít vốn tại Việt Nam
  • Một số gương mặt kinh doanh ít vốn thành công
  • Tổng kết vấn đề

Bạn thấy đấy: Với 4 ý như trên thì tôi đã triển khai được 4 đoạn văn rồi. Cuối cùng thì tin bài dài hay ngắn lại phụ thuộc vào dàn ý đã được lên của bạn.

4. Đưa ra những lời cam kết thực sự trong bài

Nhiều người khi viết các tin bài dạng quảng cáo sản phẩm (PR) thường đưa ra những lời khẳng định chắc nịch về sản phẩm của mình. NHƯNG điều mà họ chưa làm được là đưa ra những lời cam kết thực sự – thể hiện qua những số liệu cụ thể. Kết quả là bài PR đó thiếu đi tính chân thực.

Cách viết tin bài PR mà tôi khuyên bạn ở đây là đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Có thể đó là:

  • Sử dụng những số liệu thống kê cụ thể
  • Sử dụng những con số “biết nói”

Ví dụ: Thay vì viết “Làm thế nào để giảm cân nhờ ăn uống Low-cab” thì bạn nên viết là “Phương pháp ăn uống Low-cab giúp tôi giảm 3kg trong 2 tuần như thế nào?”

5. Sử dụng dẫn chứng để tăng tính thuyết phục cho bài viết

Khi học cách viết tin bài thì tôi khuyên bạn ĐỪNG bỏ qua bước này. Độc giả sẽ cho rằng bạn đang “ba hoa, chích chòe” vì cứ nói mà chẳng lấy gì làm cơ sở để đối chiếu. Hãy tăng tính thuyết phục cho bài viết bằng cách sử dụng dẫn chứng.

Có nhiều cách để bạn chèn dẫn chứng trong bài. Một số cách mà tôi hay dùng, đó là:

  • Một lời cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ
  • Các số liệu nghiên cứu; thống kê uy tín
  • Ảnh thực “người thật, việc thật” về sản phẩm/dịch vụ
  • Các thành tựu mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đã đạt được

6. Hãy nói cho khách hàng biết là họ phải làm gì! 

6 phương pháp viết content cho người mới bắt đầu

Nhiều người khi viết tin bài thường quên đi mất yếu tố Kêu gọi hành động – Call to Action (CTA). Tức là, bạn muốn độc giả của mình làm gì sau khi đọc bài viết của bạn. Đừng nghĩ rằng như này là bất lịch sự. CTA là một yếu tó quan trọng và không thể thiếu khi viết các tin bài báo điện tử. Ví dụ: Khi viết về dịch vụ đặt vé máy bay thì bạn có thể kêu gọi khách hàng của mình như sau: “Đặt vé ngay hôm nay để hưởng ưu đãi có hạn về giá. Chương trình kéo dài từ 1/10/2014 – 20/11/2014″.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hoàn thiện khả năng viết content của mình, trên đây chỉ là những kinh nghiệm của bản thân nên chắc còn rất nhiều thiếu sót, nếu các bạn có những phương pháp hay thủ thuật nào thực sự hữu ích thì vui lòng comment lại để mọi người cùng thảo luận và chia sẻ với nhau.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: kienthucseo.info

*Gợi ý tìm kiếm: Cho thuê máy chủ ảo FPT giá rẻ

Bình luận