Apple keo kiệt khi cho ra iPhone 6s dung lượng 16 GB

Sự kiện ra mắt bộ đôi sản phẩm mới Iphone 6S và Iphone 6S Plus của Apple diễn ra tại San Francisco, Mỹ vừa qua được đông đảo cộng đồng chờ đón, có rất nhiều các tính năng mới được nhiều người kỳ vọng. Mặc dù bộ đôi Iphone 6S và Iphone 6S Plus được nhiều người đánh giá cao về các tính năng, nhưng cũng không khỏi khiến người dùng thất vọng khi mà Apple keo kiệt khi cho ra iPhone 6s dung lượng 16 GB. Dù năm ngoái Apple đã bị kiện khi ra sản phẩm Iphone 6 dung lượng 16GB

apple-keo-kiet-khi-cho-ra-iphone-6s-dung-luong-16-gb

iPhone thế hệ mới tích hợp vi xử lý A9 64-bit, GPU mạnh mẽ hơn phục vụ các ứng dụng, trò chơi yêu cầu cấu hình cao, kết hợp với công nghệ 3D Touch cho phép chơi game với nhiều trải nghiệm mới lạ.

Đi kèm với đó là cảm biến vân tay Touch ID thế hệ thứ 2, camera iSight nâng cấp độ phân giải lên 12 MP, hỗ trợ quay video 4K, nâng cao chất lượng ảnh chụp, lấy nét tốt hơn, màu sắc chân thực hơn, phục vụ sở thích chụp hình mọi lúc mọi nơi của các tín đồ iPhone.

Trong khi đó, ở mặt trước của iPhone 6s và iPhone 6s Plus, camera selfie được nâng cấp lên độ phân giải 5 MP, thỏa mãn các tín đồ “tự sướng”, màn hình tăng độ sáng thay cho đèn flash trước. Ngoài ra, một tính năng đáng chú ý khác xuất hiện trên iPhone thế hệ mới là Live Photos hiểu như việc chụp hình động, đi kèm âm thanh, như một video diễn ra trong vòng vài giây.

Mức giá của iPhone 6s (không kèm hợp đồng với nhà mạng) là 649 USD (tương đương 14,5 triệu đồng), 749 USD (16,8 triệu đồng) và 849 USD (xấp xỉ 19 triệu đồng) tương ứng với các phiên bản 16 GB, 64 GB và 128 GB.

apple-keo-kiet-khi-cho-ra-iphone-6s-dung-luong-16-gb-2

Trong khi đó, iPhone 6s Plus sẽ lên kệ với mức giá (không kèm hợp đồng với nhà mạng) 749 USD, 849 USD và 949 USD (xấp xỉ 21,3 triệu đồng) tương ứng với dung lượng bộ nhớ.

Nếu như cách đây một vài năm, khi mà chất lượng camera trên iPhone chưa được cải thiện, các ứng dụng trên App Store chưa nhiều, chưa nặng nề như hiện nay, có thể thấy, iPhone dung lượng bộ nhớ trong 16 GB là khá vừa vặn, nếu chúng ta sử dụng tiết kiệm.

Thế nhưng, đây đã là thời điểm năm 2015, thời đại mà con người thường xuyên phải làm việc, giải trí trên smartphone, liệu rằng, 16 GB kia có còn chấp nhận được?

apple-keo-kiet-khi-cho-ra-iphone-6s-dung-luong-16-gb-1

Theo như một số thông tin ban đầu, iOS 9 sẽ chiếm khoảng 1,3 GB bộ nhớ trong của iPhone 6s. Điều này đồng nghĩa, dung lượng lưu trữ bộ nhớ trong của máy chỉ còn khoảng 14,7 GB (Đó là chưa tính tới việc các file hệ thống có thể tự động sản sinh trong quá trình iPhone hoạt động).

Một bức ảnh chụp bởi iPhone có dung lượng trung bình khoảng 2 MB. Điều này đồng nghĩa nếu bạn sở hữu hơn 500 bức ảnh, bạn sẽ mất cả 1GB cho ảnh, chưa kể video. Thêm vào đó, cách lưu trữ ảnh mới của Apple (có thêm cả mục đã xóa gần đây) khiến cho việc xóa ảnh trở nên phức tạp hơn nhiều. Bạn có thể vẫn đang lưu trữ hàng tá ảnh mà chính bạn không nhận ra. Cứ cho rằng, chúng ta đã mất thêm 1 GB liên quan tới việc lưu trữ ảnh, vậy bộ nhớ máy chỉ còn 13,7 GB.

apple-keo-kiet-khi-cho-ra-iphone-6s-dung-luong-16-gb-3

Việc quay video trên iPhone 6s cũng rất tốn kém, đặc biệt là với chế độ quay phim 4K. Trung bình, một phút quay phim 4K, iPhone sẽ tiêu tốn tới 375 MB. Nếu chúng ta quay phim khoảng 20 phút, ít nhất, chiếc iPhone 6s sẽ tiếp tục mất đi 7,5 GB bộ nhớ trong. Điều này đồng nghĩa, chúng ta chỉ còn khoảng 6,2 GB.

Với một số ứng dụng được người dùng ưa chuộng trên iPhone hiện nay như Facebook, Messenger, Zing MP3, Zalo, Youtube, Instagram, Camera 360, Viber, Uber, Gmail, Shazam, Skype, chúng ta sẽ mất thêm ít nhất 1 GB. Vậy bộ nhớ trong của chiếc iPhone 6s chỉ còn chưa đầy 5 GB.

Thậm chí, nếu bạn vẫn thường xuyên chơi game trên iPhone, 2 tựa game cực hay là Infinity Blade III dung lượng khoảng 1,92 GB, và Grand Theft Auto: San Andreas khoảng 1,62 GB, chúng ta sẽ mất tiếp 3,54 GB. Vị chi, chúng ta còn gần khoảng 1,5 GB lưu trữ trên iPhone 6s.

Với dung lượng 16GB trên Iphone 6S là không đủ để sử dụng. Quá hạn hẹp về dung lượng, người dùng gặp rất nhiều khó khăn về quá trình sử dụng. Đây chính là chiến lược kinh doanh của Apple để người sử dụng nâng cấp dung lượng bộ nhớ từ 16GB lên thành 64GB. Khi đó người sử dụng sẽ phải chi trả thêm 20 USD (khoảng 450.000 đồng) cho chi phí bộ nhớ.

Nhưng với phiên bản 16GB, đối với nhiều người muốn sử dụng iphone nhưng không đủ để chi trả cho các phiên bản cao hơn thì cũng là một lựa chọn tương đối hợp lý.

Bình luận