Cách bảo vệ website tránh khỏi đối thủ chơi bẩn

posted in: Kiến Thức Seo | 0

Trong quá trình SEO website chúng ta không thể tránh khỏi những trường hợp bị đối thủ chơi xấu như là tặng cho Backlink bẩn, spam… Vậy làm thế nào để tránh những trường hợp đó hay nói cách khác là làm sao để khắc phục sự cố khi bị đối thủ của mình chơi bẩn? bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo vệ website tránh khỏi đối thủ chơi bẩn.

1. Cài đặt cảnh báo trong GWT

Đầu tiên bạn vào email và bật tính năng thông báo email cho google webmaster. Điều này có thể nhiều khi gây phiền cho bạn, nhưng nó sẽ luôn cập nhật những thông tin GWT mới nhất cho bạn để có biện pháp kịp thời đối phó với những hành động chơi xấu của đối thủ.Để cài đặt, bạn hãy truy cập vào Webmaster Tools → preferences, và bật thông báo cho tất cả các vấn đề xảy ra.

Ngoài ra, bạn sẽ được ping nếu Googlebot không thể truy cập trang web của bạn. Một trong các thông báo này là một dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị tấn công. Vào thời điểm đó, mặc dù thiệt hại đã xảy ra.

Cách bảo vệ website tránh khỏi đối thủ chơi bẩn

2. Kiểm tra thường xuyên Backlinks của bạn

Điều khó khăn nhất trong việc bảo về website khỏi SEO bẩn đó là bạn phải luôn cảnh giác. Bạn cần có một hệ thống để có thể quản lí được tất cả những liên kết gửi đến trang web của bạn. Bạn cần làm việc này khoa học với một kế hoạch hợp lý, thiết lập thời gian mỗi tuần để kiểm tra backlinks của bạn thông qua các dịch vụ như Ahrefs, Open Site Explorer, Link Research Tools, hoặc Google Webmaster Tools.

Nếu bạn thích để tự động hóa mọi việc mà không phải làm tay  và chỉ ngồi nhận được thông báo, bạn nên sử dụng những dịch vụ như MonitorBacklinks.com hoặc CognitiveSEO.com. Những dịch vụ này có thể được cài đặt để tự động gửi báo cáo cho bạn về những backlinks mới.Một dịch vụ giám sát kiểm tra backlink và liên kết hữu ích khác là Majestic SEO và SEO Spyglass.

Bạn có thể phải mất ít tiền cho một dịch vụ giám sát tốt nhưng đó là điều cần thiết.

Trong khi bạn đang theo dõi backlinks của bạn, nó cũng hữu ích để theo dõi tốc độ trang web của bạn. Pingdom.com là một nguồn hữu ích của việc kiểm tra tốc độ giống như Insights PageSpeed ​​của Google. PageSpeed ​​không thể thiết lập để gửi cho bạn thông báo, trong khi Pingdom có tính năng này.

3. Xóa hoặc Disavow những Backlink đáng ngờ

Đừng chờ đợi cho đến khi quá muộn. Càng nhiều backlink spam liên kết đến trang web của bạn, thì nguy cơ web bạn bị phạt càng gia tăng. Ngay sau khi bạn nhìn thấy các backlinks độc hại, bạn cần ghi chúng lại vào một danh sách txt và tải lên mục cập nhật disavow.txt của bạn.

Nếu bạn muốn đi xa hơn, bạn cũng có thể làm báo cáo backlink quá tải đối với Google bằng cách sử dụng mẫu Báo cáo Spam . Đây là một tính năng ít được biết đến của Google, nó có thể có hoặc không có hiệu quả trong việc tiêu diệt các trang web spam nhưng bạn vẫn cứ nên thử.

Cách bảo vệ website tránh khỏi đối thủ chơi bẩn

4 Nói chuyện với đối thủ

Nếu bạn biết, có bằng chứng hay đang có sự nghi ngờ đối với cá nhân hoặc tổ chức đang thực hiện hành vi SEO bẩn đối với mình.Bạn nên trực tiếp trao đổi, nói chuyện với họ.Nghe có vẻ hơi lỗi thời nhưng điều này là cần thiết để thể hiện hành động lịch sự của bạn.Nếu đối phương không nói chuyện với bạn, sau đó bạn sẽ công bố với tất cả mọi người, trên phương tiện truyền thông xã hội để từ đó mọi người sẽ lên án, giúp bạn, tẩy chay những dịch vụ, sản phẩm của đối thủ kia.

Lời kết:

Khi gặp phải những tình huống bị đối thủ SEO chơi bản thì bạn hãy bình tĩnh và phân tích rõ tình hình, bạn nên thực hiện những bước tôi đã nói trên để tiến hành khắc phục tình huống đó:

  • Thiết lập cảnh báo
  • Theo dõi backlinks của bạn
  • Loại bỏ backlinks đáng ngờ
  • Nói chuyện với kẻ thù

Chúc các bạn thành công !

Loki (Theo: daotaoseo.edu.vn)

Bình luận