Cách sạc pin điện thoại mới an toàn,tuổi thọ cao

Thời buổi công nghệ bùng nổ,những chiếc smartphone ngày càng trở nên quan trọng và là thiết bị không thể thiếu của chúng ta.Chúng ta lướt web,nghe nhạc,chơi game,có nhiều người còn lưu thông tin công việc vào chú dế của họ.Đó là lí do mà chúng ta sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để sắm cho mình một chiếc smartphone giải quyết được nhu cầu của bản thân.Tuy nhiên,không phải chiếc điện thoại nào cũng được trang bị pin có dung lượng lớn,và nếu có dung lượng pin lớn thì chúng ta cũng nên quan tâm đến cách sạc pin điện thoại mới và sử dụng pin cho đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin và không bị ảnh hưởng đến phần cứng của máy.

 

Cách sạc pin điện thoại mới an toàn,tuổi thọ cao

 

 

Quá trình điện hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin,vì vậy sau số lần sạc thì dung lượng pin sẽ giảm đi so với ban đầu.Với pin Ni-Cad, sau 1.500 lần sạc, dung lượng giảm xuống mức 80%. Pin NiMH và pin Li-Po, chỉ sau 300-500 lần sạc. Còn pin Li-ion, sau 500 -1.000 lần sạc.

Một số điều không nên khi sạc điện thoại:

1. Nên sử dụng bộ sạc chuẩn, hạn chế sử dụng chéo giữa các hãng hay các thiết bị với nhau

2.Thường khi lưu lượng còn 14% thì chúng ta mới cắm sạc và khi đầy thì mới rút ra.Tuy nhiên,ở khoảng 20%-80% vẫn có thể cắm sạc không vấn đề gì,ở khoảng này thì thời gian sạc lên sẽ nhanh hơn 1/2,1/3 so với khi chúng ta sạc từ 0-100

3.Pin có thể bị hỏng trong nhiều trường hợp như chập, đứt mạch nạp …, quá nóng, quá lạnh v.v nhưng đặc biệt hay gặp nhất với IPAD là bị hỏng pin do nhiệt độ cao (hay bỏ cốp xe ga)

# Hạn chế để điện thoại trong cốp xe,không chỉ ảnh hưởng đến pin việc cho điện thoại  vào cốp xe còn làm ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác (main , màn …) vì cốp xe nóng và rất sóc khi vận hành , đặc biệt rất ẩm nếu để cùng áo mưa hay đồ đạc dính nước (như sông hơi cho máy)

4.Pin có thể hỏng khi sạc quá lâu

– Thực ra mỗi quả pin đều có bộ phận ngắt điện nạp vào khi đầy 100% nhưng nếu bắt bộ phận này làm việc quá nhiều nó sẽ nhanh hỏng hơn

5.Vừa sạc vừa sử dụng máy thì sao ?

Xin trả lời là không nên dùng điện thoại và sạc của nó cũng như bạn có thể vừa ăn vừa làm việc nhưng sẽ không ngon miệng lắm và dễ đau dạ dày .(khi sạc sẽ làm pin ấm lên nếu cùng lúc bạn lại sử dụng thì sẽ ấm hơn nữa nóng kẻ thù của mọi thiết bị điện tử! Chưa kể việc sử dụng sẽ tạo ra những rung động làm tiếp xúc của sạc và khi cách sạc pin điện thoại mới mà không đúng sẽ làm cho máy bị ảnh hưởng không tốt và củ sạc bị quá tải còn dẫn đến hỏng sạc !
– Không giống như laptop sử dụng điện từ nguồn ngoài (tháo pin vẫn dùng bình thường) điện thoại di động khi cắm sạc thì vẫn sử dụng điện từ pin (pin vừa xả vừa nạp)

6.Mỗi tháng bạn nên sạc full 1 lần

(bạn sử dụng cho pin kiệt đến mức thấp nhất có thể sau đó bạn cắm sạc, sau khi máy báo đầy 100% bạn tiếp tục sạc ngâm thêm 1-2h)
– việc này có tác dụng làm tăng tuổi thọ cho pin không ? (cái này thì mình không chắc ) nhưng nó giúp hiệu chỉnh thông số cho các cảm biến đo dung lượng pin !

Lưu ý nhỏ :
Khi muốn cất máy lâu ngày bạn nên sạc lên khoảng gần 70% rồi hãy cất !
Sau khi không sử dụng lâu ngày bạn nên cắm sạc trước khi bật máy !
Máy mới mua các bạn cứ sạc đầy rồi dùng (không cần 3 lần nạp xả như các loại pin thế hệ cũ)

Chọn loại sạc phù hợp :
Với mỗi cục sạc thường có các thông số như sau :
– Điện áp vào (thường là 100-240V)
– Cường độ dòng điện đầu vào ( thường là xấp sỉ 0,5A cái này thay đổi tuỳ theo công xuất cục sạc)
– Điện áp ra (thường là xấp sỉ 5V)

* Rất quan trọng khi chọn sạc : không nên cao quá 1,5 lần và thấp hơn 1.3 lần điện áp tiêu chuẩn của pin
– Cường độ dòng điện tối đa của đầu ra (x,xA)
* Khi chọn sạc chỉ cần chọn mức không thấp hơn 75% cường độ của sạc chuẩn (vd sạc chuẩn là 1A thì tối thiểu nên chọn sạc 0,75A).
* Chọn sạc có cường độ cao hơn càng tốt (vd sạc chuẩn là 1A bạn có thể dùng sạc 1000A hay lớn hơn nữa.

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình và cách sạc pin cho điện thoại mới,hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ nắm vững cách sạc và sử dụng điện thoại mới để kéo dài tuổi thọ pin và bảo vệ các bộ phận khác của điện thoại

Bình luận