Phân biệt máy trạm và máy chủ

Rất nhiều người dùng có sự nhầm lẫn giữa máy chủ và máy trạm, thậm chí còn không định nghĩa được khái niệm của chúng. Trong bài viết dưới đây, VDO gửi đến bạn đọc những khái niệm cơ bản nhất về chủ đề này.

Khái niệm máy chủ và máy trạm

Bạn có thể hiểu tổng quát, máy chủ là là nơi tập hợp các thiệt bị có cấu hình lớn để lưu trữ dữ liệu và cho các máy tính khác truy xuất dữ liệu này. Máy trạm là ổ cứng nhỏ chứa các phần mềm có nhiệm vụ trao đổi tín hiệu theo nhu cầu của người dùng. Cụ thể, khái niệm máy chủ, máy trạm được định nghĩa chi tiết như sau:

phan-biet-may-tram-va-may-chu (2)

Máy chủ hay còn gọi là server, là nơi lưu trữ dữ liệu hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Được hiểu đơn giản là máy tính có cấu hình cao được kết nối mạng, có chức năng quản lý cũng như khả năng xử lý cực cao. Server là nơi người dùng đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập và sử dụng. Máy chủ đôi khi được gọi là hệ thống cuối.

phan-biet-may-tram-va-may-chu (1)

Máy trạm là máy tính dành cho cá nhân nhưng có cấu hình nhanh, mạnh và tích hợp nhiều khả năng hơn máy tính cá nhân thông dụng. Thực chất, máy trạm chỉ là một máy tính phục vụ nhu cầu làm việc của mọi người mà ở đó, tùy thuộc nhu cầu hoạt động của mội người mà chúng được trang bị tính năng cũng như các chương trình riêng.

>>> Máy chủ ảo VPS cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm

Làm sao để phân biệt máy chủ và máy trạm?

phan-biet-may-tram-va-may-chu (1)

Máy trạm và máy chủ có nhiều điểm tương đồng giống nhau mà nếu không để ý, những người không chuyên về lĩnh vực này sẽ khó mà nhận ra. Để phân biệt chúng, bạn hãy hiểu chúng một cách đơn giản nhất: máy chủ là tập hợp các thiết bị có cấu hình cao, ổ cứng dung lượng lớn và có thể cho các máy trạm truy xuất dữ liệu. Máy trạm chỉ là ổ cứng dung lượng nhỏ chứa một số phần mềm cần thiết.

Đến đây, bạn đã biết cách Phân biệt máy trạm và máy chủ chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu bạn có cách phân biệt dễ hiểu hơn nhé! Chúc bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

>>>> Các tìm kiếm liên quan:

  • Phân biệt máy trạm và máy chủ,
  • phân biệt server và client,
  • server,
  • thuê server,
  • thuê máy chủ,
  • thuê máy chủ và máy trạm,
  • sự khác nhau giữa máy chủ và máy trạm,
  • sự khác nhau giữa máy trạm và máy chủ,
  • máy chủ và máy trạm khác nhau không,

Bình luận