Phân biệt Unmanaged VPS và Managed VPS như thế nào?

posted in: Kinh Nghiệm - Thủ Thuật | 0

Phân biệt Unmanaged VPS và Managed VPS như thế nào?

Có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ thuê máy chủ của Vdo Data của chúng tôi nhưng vẫn chưa hiểu rõ về nhiều dịch vụ, trong đó thắc mắc nhiều nhất là về phân biệt Unmanaged VPS và Managed VPS như thế nào? Nhằm giải đáp thắc mắc chung của các khách hàng cũng như hiểu thêm về các dịch vụ hữu ích mà chúng tôi cung cấp cho doanh nghiệp mời các bạn theo dõi bài viết sau

2018-11-23_093628

Đầu tiên chúng tôi xin nhắc lại khái niệm về máy chủ ảo VPS dùng riêng cũng như lợi ích của nó.

Máy chủ ảo VPS dùng riêng là gì?

Máy chủ ảo VPS dùng riêng là một máy chủ ảo chạy bên trong một máy chủ phần cứng thực tế bằng một phân vùng được thiết kế đặc biệt. Mỗi máy chủ ảo có thể chạy hệ điều hành riêng của mình và mỗi máy chủ có thể được khởi động lại độc lập, không bị truy cập hoặc bị gián đoạn bởi những cấu hình khác.

Sử dụng một máy chủ riêng ảo đảm bảo cho bạn một phần tài nguyên của máy chủ, (phần được bảo đảm trong không gian đĩa của máy chủ, CPU, băng thông và bộ nhớ) trong khi truy cập root cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn máy chủ ảo bằng cách thêm hoặc thay đổi các mô-đun và cài đặt phần mềm của riêng bạn. Vì nó không chia sẻ các ứng dụng và dịch vụ web, nó giúp loại bỏ thời gian chết hoặc hack do lỗi của người khác.

Tóm tắt các lợi ích của VPS

 1. Tiết kiệm chi phí trên phần cứng và tài nguyên hệ thống chia sẻ.
 2. Đảm bảo hiệu suất với RAM và CPU
 3. Độ tin cậy cao và linh hoạt.
 4. Quản trị dễ dàng với quyền truy cập root đầy đủ, bảng điều khiển Plesk 9x trực quan hoặc bảng điều khiển, bảng điều khiển Virtuozzo cấp cao giúp dễ dàng quản trị.
 5. Khởi động lại, sửa chữa và khôi phục trực tuyến mọi nơi dễ dàng từ bản sao lưu.
 6. Hoàn toàn độc lập
 7. Chi phí thấp hơn đáng kể so với kế hoạch lưu trữ dành riêng.

Tiếp theo chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về hai loại VPS này, ưu nhược điểm và đưa ra kết luận nên dùng loại nào.

VPS lưu trữ được quản lý (Managed VPS)

2018-11-23_093832

VPS được quản lý (Managed VPS) là dịch vụ lưu trữ VPS mà công ty lưu trữ của bạn sẽ chịu trách nhiệm về cấu hình máy chủ VPS, bảo trì máy chủ, bảo mật máy chủ, cập nhật phần mềm, v.v.

Nó có thể thay đổi rất nhiều từ máy chủ VPS đến máy chủ. Vì vậy, nếu bạn đã xác định rằng bạn cần một VPS được quản lý (đó là cách tích cực nếu bạn không thấy thoải mái khi chạy máy chủ Linux), bạn phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ VPS tiềm năng để biết chi tiết hoặc xem các tác vụ cụ thể nhà cung cấp được quản lý của bạn sẽ và sẽ không hoạt động.

Dưới đây là các tính năng phổ biến nhất của Managed VPS:

 • Đảm bảo ít hoặc không có thời gian chết vì cơ sở hạ tầng có tính sẵn sàng cao.
 • Bảo mật trong cơ sở hạ tầng dữ liệu được quy định đặt tình trạng sẵn sàng báo động, ngay cả là một nguy cơ nhỏ, tường lửa được giám sát và điều tra các mẫu lưu lượng đáng ngờ.
 • Tốc độ của VPS ổn định, không bị ảnh hưởng từ bên ngoài
 • Hệ thống giám sát có thể thông báo cho bạn về dung lượng đĩa, mức sử dụng CPU và các rủi ro về bảo mật. Các biện pháp phòng ngừa và giải pháp có thể cảnh báo bạn hoặc tham gia vào vấn đề.
 • Các bản vá có thể được theo dõi và các bản cập nhật bắt buộc có thể được thực hiện trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào và nếu bạn không hài lòng với các thay đổi, chúng có thể được thay đổi trong lần bảo trì theo lịch tiếp theo.
 • Hỗ trợ CNTT 24/7
 • Khả năng mở rộng và bạn có thể có các tài nguyên không giới hạn được phân bổ như RAM hoặc CPU để chạy nhanh hơn. Bạn có thể thay đổi kích thước của ổ đĩa cứng của bạn hoặc tạo một cái mới mà không cần phải tắt hoặc khởi động lại.
 • Không có tài nguyên được chia sẻ và bạn không cần phải phân bổ tài nguyên của mình với các khách hàng khác.
 • Sao lưu tốt hơn với VPS và bạn có thể cập nhật trong vài phút và có thể khôi phục cơ sở dữ liệu tùy chỉnh, máy chủ web và các ứng dụng tích hợp bằng cách di chuyển máy chủ sang máy chủ ảo khác và thay thế nó mà không mất thời gian.
 • Dễ dàng di chuyển cho phép máy chủ của bạn được di chuyển nếu máy chủ không thành công hoặc bạn cần thêm sức mạnh mà không có thời gian chết.
 • Sử dụng phần mềm của riêng bạn, sử dụng phần mềm nguồn mở, hoặc chọn phần mềm mới. Bạn có thể được tùy chỉnh đầy đủ với phần cứng và phần mềm cụ thể từ khi di chuyển.
 • Không có lo lắng về sự cố hoặc thời gian ngừng hoạt động cho các bộ định tuyến và chuyển mạch vì nó được cung cấp với thiết bị cấp lưu trữ.
 • Không có chi phí ẩn, chi phí tăng giá trong trường hợp mở rộng hoặc tăng lưu lượng truy cập.

Nhược điểm của Managed VPS

Có 4 nhược điểm chính của VPS được quản lý lưu trữ.

 1. Chủ yếu là giá cao, nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, chi phí sẽ là đáng kể để thuê thêm nhân viên; quản lý chi phí VPS đắt hơn không được quản lý.
 2. Việc thiếu kiểm soát lưu trữ thực sự là một vấn đề của VPS được quản lý lưu trữ, bởi vì không chỉ là vấn đề chi phí, những người quản lý còn phải am hiểu rõ về cách hoạt động, xử lý các vấn đề kỹ thuật…nói chung cần người có chuyên môn cao.
 3. Việc thay đổi các thiết lập ban đầu cũng có thể mất nhiều thời gian để nhận thiết bị và phần mềm.
 4. Cuối cùng, đơn vị lưu trữ VPS được quản lý có thể thiếu môi trường vật lý chuyên nghiệp để lưu trữ thiết bị đúng cách và an toàn, mất rất nhiều thời gian

Lưu trữ VPS không được quản lý (Unmanaged VPS)

2018-11-23_093747

Unmanaged VPS là gì? Trong VPS lưu trữ không được quản lý máy chủ lưu trữ chỉ chịu trách nhiệm về máy chủ vật lý và tính khả dụng của máy chủ. Ngoại trừ việc cài đặt hệ điều hành ban đầu, người dùng chịu trách nhiệm bảo trì, nâng cấp và cài đặt phần mềm, hỗ trợ kỹ thuật thường được giới hạn trong lỗi phần cứng và mất điện, và bạn sẽ chịu trách nhiệm về các dịch vụ sao lưu. VPS không được quản lý lưu trữ vẫn là một lựa chọn tốt hơn so với việc đưa lưu trữ một doanh nghiệp Internet ra khỏi văn phòng của bạn

Đặc điểm của Unmanaged VPS

 • Bạn có quyền tự quản lý bao gồm kiểm soát toàn dải và bạn có quyền truy cập từ xa vào máy chủ của mình.
 • Bạn có toàn quyền quản trị và không ai khác có thể truy cập thông tin của bạn.
 • Bạn có thể chuyển các chức năng quản trị sang một chuyên gia bên ngoài vì công việc này khá chuyên sâu và thường chuyên sâu.
 • VPS không được quản lý lưu trữ cung cấp tính linh hoạt vì hầu hết các công ty cho phép bạn thực hiện nâng cấp để bù đắp và mở rộng với sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Bạn có lợi thế về bảo trì máy chủ và bảo mật vì nhà cung cấp lưu trữ thiết bị trong một cơ sở dữ liệu an toàn.
 • Tốc độ ổn định và đạt chuẩn
 • Khả năng mở rộng phân bổ tài nguyên không giới hạn dựa trên nhu cầu của bạn và bạn có thể thay đổi kích thước của ổ cứng hoặc tạo một ổ đĩa mới.
 • Bạn không có tài nguyên được chia sẻ và không có nhóm tài nguyên.
 • Kinh tế tài chính

Vậy cuối cùng nên chọn Unmanaged VPS hay Managed VPS

2018-11-23_093649

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta có thể tiết kiệm tiền trên một máy chủ VPS không được quản lý nếu họ có kiến ​​thức và tài nguyên kỹ thuật để duy trì hoạt động. Các doanh nghiệp lớn dường như phù hợp hơn cho việc quản lý VPS lưu trữ vì nó tiết kiệm thời gian cần thiết để duy trì máy chủ. Nếu doanh nghiệp của bạn liên quan đến yêu cầu ứng dụng và hệ thống thời gian thực thì cả hai dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn, tuy nhiên phải lưu ý tới một số vấn đề sau:

Nếu lựa chọn Managed VPS thì doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng chi trả cho dịch vụ lưu trữ được quản lý để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc tiếp thị và điều hành doanh nghiệp của mình không? Nếu được thì đây là giải pháp hữu ích, nhất là khi doanh nghiệp mới thành lập, kinh phí chưa đủ để đầu tư một lần, ngoài ra nếu doanh nghiệp có nguồn lực khá ổn, giải pháp dịch vụ máy chủ ảo giá rẻ được xe là hay nhất, nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Nếu lựa chọn Unmanaged VPS thì bạn có thiếu nhân lực, nhưng có kiến ​​thức kỹ thuật về quản trị máy chủ không?

Xin cảm ơn!

Bình luận