Sony khuyến khích không dùng smartphone ở dưới nước

posted in: Khoa Học - Công Nghệ | 0

Chống nước là một trong những tính năng tạo nên thành công cho các dòng Smartphone của Sony. Nhưng mới gần đây, hãng Sony gây sốc cho người sử dụng khi đưa ra khuyến cáo về khả năng chống nước của smartphone Xperia. Sony khuyến khích không dùng smartphone ở dưới nước. Nhưng trên thực tế, nhiều chiến dịch quảng cáo Xperia của Sony có hình ảnh người dùng chụp ảnh selfie hoặc ảnh nhóm dưới nước. Sony xây dựng hình ảnh smartphone của họ là lựa chọn hoàn hảo cho những người thích sử dụng máy dưới biển.

sony-khuyen-khich-khong-nen-dung-smartphone-o-duoi-nuoc

Nếu bạn ghé thăm trang hỗ trợ khách hàng của Sony Mobile ở mục chống bụi và nước, bạn sẽ thấy nhiều thông báo về những chính sách mới của hãng này, chẳng hạn như “nhớ đừng dùng thiết bị dưới nước” hay “chỉ số IP chống bụi và nước của thiết bị đạt được trong điều kiện thí nghiệm ở chế độ chờ, do đó bạn không nên sử dụng thiết bị ở dưới nước, chẳng hạn như chụp ảnh”.

Thiết bị đạt chuẩn IP68 được thử nghiệm chống thấm nước (nước ngọt, không phải nước biển) ở độ sâu 1,5 mét trong thời gian 30 phút. Tuy nhiên, vấn đề là thử nghiệm chống nước của Sony được thực hiện trong “điều kiện thí nghiệm”.

sony-khuyen-khich-khong-nen-dung-smartphone-o-duoi-nuoc-3

Theo mô tả của Sony, “điều kiện thí nghiệm” là các thiết bị sẽ được thử nghiệm khả năng chống nước bằng cách đặt nhẹ nhàng vào trong chiếc hộp chứa đầy nước máy và đưa xuống dưới độ sâu 1,5 mét. Sau 30 phút ở trong hộp, thiết bị sẽ được nhẹ nhàng lấy ra để kiểm tra các chức năng và tính năng của thiết bị thử nghiệm”.

sony-khuyen-khich-khong-nen-dung-smartphone-o-duoi-nuoc-2

Như vậy, có thể thấy cách thử nghiệm chống nước của Sony là ở điều kiện nước tĩnh và không di chuyển hay sử dụng thiết bị. Nhiều yếu tố môi trường khác như mức độ chuyển động của nước hay những thay đổi áp lực nước không được tính đến trong thử nghiệm. Chính vì vậy, Sony khuyến cáo người dùng không sử dụng các máy như Xperia Z3+ hay Z5 ở dưới nước.

Tuy vậy, những khuyến cáo trên của Sony gây tranh cãi bởi khi tiếp thị về khả năng chống nước trên các máy Xperia như Z1, Z2, Z3 hay Z3+, hãng này đều đưa ra hình ảnh về khả năng chụp ảnh dưới nước cùng với những từ ngữ như “đạt mức chống nước cao nhất” hay “hoàn toàn chống nước”. Thậm chí video quảng cáo Xperia Z3 còn có hình ảnh người dùng cầm máy chụp ảnh khi đang lặn dưới nước.

sony-khuyen-khich-khong-nen-dung-smartphone-o-duoi-nuoc-1

Lý giải cho vấn đề này, một số chuyên gia từ trang XperiaBlog cho biết, có thể do Sony phải nhận quá nhiều yêu cầu bảo hành bởi điện thoại bị dính nước. Một phần trong số này có nguyên nhân từ chính người dùng, chẳng hạn như họ đã quên đậy kín các cổng kết nối khi sử dụng dưới nước khiến máy bị trục trặc, thế nên Sony buộc phải thay đổi điều khoản bảo hành để người dùng cẩn thận hơn.

Với khuyến cáo này, Sony khiến cho người dùng thấy hụt hẫng và mất đi một lượng đáng kể khách hàng.

Bình luận