Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo

posted in: Kinh Nghiệm Máy Chủ | 0

Dịch vụ máy chủ ngày càng phát triển mạnh mẽ, bởi chúng không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp lớn mà chúng còn len lỏi đến các doanh nghiệp, đơn vị vừa và nhỏ khác trên thị trường. Chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe người khác nhắc đến máy chủ, máy chủ ảo VPS. Nhưng nếu không phải người trong nghề, thì không phải ai cũng phân biệt được hai dịch vụ này. Vậy, sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết.

su-khac-nhau-giua-may-chu-va-may-chu-ao (1)
Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo

Trong bài viết so sánh Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo này. VDO sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chúng.

Khái niệm máy chủ, máy chủ ảo

Bạn đã biết máy chủ, máy chủ ảo là gì chưa?

su-khac-nhau-giua-may-chu-va-may-chu-ao (8)
Khái niệm máy chủ

Máy chủ là một hệ thống vât lý, được chạy trên phần cứng cũng như các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như RAM,CPU, HDD,…. Để thay đổi cấu hình hệ thống của máy chủ này, bạn cần thay đổi cả phần cứng của máy chủ.

Vậy còn máy chủ ảo VPS?

su-khac-nhau-giua-may-chu-va-may-chu-ao (12)
Khái niệm máy chủ ảo VPS

Chúng cũng được coi là máy chủ vì được phân tách ra từ máy chủ vật lý nhờ công nghệ ảo hóa. Vì vậy, từ một máy chủ vật lý, chúng ta có thế phân tách thành nhiều máy chủ ảo khác nhau với cấu hình riêng biệt và chức năng tương tự một máy chủ dùng riêng. Nhưng khác máy chủ dùng riêng ở chỗ máy chủ ảo VPS chia sẻ tài nguyên từ chính máy chủ vậy lý chúng được tách ra.

Để nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo VPS dễ dàng hơn so với máy chủ vật lý tất nhiều. Người dùng hoàn toàn có thể thay đổi chúng trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống mà không phải thông qua bộ phận kĩ thuật của đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, điểm hạn chế ở đây là việc thay đổ tài nguyên trên máy chủ ảo sẽ bị giới hạn và phụ thuộc vào tài nguyên của máy chủ vật lý, nơi mà chúng được phân tách ra.

Qua khái niệm trên, chắc phần nào bạn cũng biết Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo là gì rồi chứ? Đó mới chỉ là bắt đầu, nội dung chi tiết vẫn còn đang chờ bạn ở ngay phía sau đây.

Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo

Thông qua khái niệm ở phần trên, chúng ta đều đã thấy máy chủ ảo VPS thực chất cũng là một máy chủ, và đảm nhiệm chức năng như một máy chủ riêng biệt, bao gồm:

su-khac-nhau-giua-may-chu-va-may-chu-ao
Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu
  • Khả năng thiết lập hệ thống server tiêng như web server, mail server,…
  • Tạo môi trường làm việc, chia sẻ dữ liệu chuyên nghiệp cho các máy itnhs
  • Tính sẵn sàng và độ ổn định cao

Tuy nhiên, do sự cấu thành của máy chủ và máy chủ ảo khác nhau nên chúng cũng có những sự khác biệt. Cụ thể là khả năng mở rộng hệ thống, phương thức hoạt động cũng như chi phí đầu tư, duy trì dịch vụ.

Xét về phương thức hoạt động:

Trong khi máy chủ vậy lý hoạt động riêng biệt, không phụ thuộc vào bất kì sự tác động nào khác ngoài nhân viên kĩ thuật thì máy chủ ảo vẫn phải sử dụng tài nguyên của server – nghĩa là máy chủ vậy lý được tách ra.

Xét về khả năng mở rộng hệ thống:

Máy chủ – server là cả một hệ thống lớn nên việc nâng cấp là điều rất khó khăn và phức tạp. Bởi khi nâng cấp còn liên quan rất nhiều đến phần cứng, phần mềm và các thiết bị tương thích khác.

Còn với máy chủ ảo thì khác, khả năng nâng cấp cao bởi thao tác với chúng khá dễ dàng. Người dùng có thể nâng cấp bất kì lúc nào cho đến khi máy chủ vậy lý hết tài nguyên.

Chi phí cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống:

Máy chủ – server là cả một hệ thống lớn nên chi phí bỏ ra cũng không phải nhỏ. Nếu sử dụng máy chủ, bạn cần bỏ ra những khoản chi phí riêng biệt cho phần cứng, phần mềm, chi phí vận hành hệ thống, sao lưu dữ liệu và duy trỉ hoạt động của cả hệ thống đó. Vì vậy, đầu tư máy chủ chỉ phủ hợp với những doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh.

Với máy chủ ảo VPS lại khác, bạn chỉ phải trả chi phí cho cấu hình VPS hoặc chi phí theo tháng nếu thuê máy chủ ảo.

>> Có thể bạn quan tâm dịch vụ Thuê trung tâm dữ liệu

Như vậy, bạn đã biết Sự khác nhau giữa máy chủ và máy chủ ảo là gì rồi chứ? Hy vọng với những thông tin hữu ích chúng tôi cung cấp sẽ mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích và sớm lựa chọn được cấu hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Bình luận