Thi thể bé trai trôi dạt vào bờ biển ở Thổ Nhĩ Kỳ

posted in: Tin tức | 0

Ngày 2/9 vừa qua dân cư mạng lan truyền bức ảnh thi thể bé trai trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động toàn thế giới. Bức ảnh được lan truyền trên các trang mạng xã hội cũng như trên trang nhất các tờ báo của Tây Ban Nha và Thụy Điển với tốc độ nhanh chóng. Các trang tin lớn trên thế giới cũng nhanh chóng đưa tin chấn động này. Trang tin Daily Mail của Anh đăng bức ảnh với chú thích “Nạn nhân nhỏ của một thảm họa nhân đạo” trong khi trang Twitter La Repubblica của Ý  đưa tin “Một bức ảnh khiến cả thế giới nín lặng”.

thi-the-be-trai-troi-dat-vao-bo-bien-o-tho-nhi-ky-2

Các bức ảnh cho thấy một bé trai mặc áo phông đỏ, quần xanh, chân đi giày, nằm úp mặt lên cát. Thi thể của cậu bé được tìm thấy ở Bodrum, một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta cho rằng cậu bé là một trong số 12 nạn nhân đã thiệt mạng khi đang cố tìm đường đến hòn đảo Kos của Hy Lạp trên một chiếc thuyền hơi.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nạn nhân là Aylan Kurdi, 3 tuổi, sống ở thị trấn vùng biên Kobani của Syria. Aylan cùng bố mẹ và anh trai vượt biển trên một con thuyền nhỏ chở hơn 10 người. Người mẹ và hai đứa trẻ đã bị chết đuối khi thuyền chìm, còn người cha được cho là sống sót.

thi-the-be-trai-troi-dat-vao-bo-bien-o-tho-nhi-ky

 

Bức ảnh được lan truyền trên các trang mạng xã hội cũng như trên trang nhất các tờ báo của Tây Ban Nha và Thụy Điển với tốc độ nhanh chóng. Trang tin Daily Mail của Anh đăng bức ảnh với chú thích “Nạn nhân nhỏ của một thảm họa nhân đạo” trong khi trang Twitter La Repubblica của Ý  đưa tin “Một bức ảnh khiến cả thế giới nín lặng”.

Các bình luận cho thấy nhiều người đã bị sốc khi nhìn thấy bức ảnh đau lòng này, cho rằng đây là đây là cái giá quá đắt mà những người di cư phải trả với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp hơn trong khi chính bản thân họ cũng không chắc chắn được điều gì đang đợi họ ở phía bên kia đại dương. Trong khi đó, nhiều người cho rằng bức ảnh sẽ tác động mạnh tới chính phủ các nước trong Liên minh châu Âu (EU), khiến họ phải thay đổi quan điểm và thái độ đối với những người di cư.

Bức ảnh được đăng tải trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư đang là một vấn đề nóng, làm đau đầu chính phủ các nước châu Âu. Việc có quá nhiều người liều lĩnh vượt Địa Trung Hải trên những con thuyền ọp ẹp đặt ra những câu hỏi về an toàn cho những người di cư và an ninh cho khu vực châu Âu.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, trong sáng sớm 2/9, đã có 2 chiếc thuyền chở người di cư bị chìm. Những chiếc thuyền này chỉ được thiết kế cho 4 người nhưng trên thực tế, có khoảng 15 người đang ở trên thuyền khi chúng bị lật.

Những thống kê cho thấy, hơn 2.600 người thiệt mạng khi đang cố tìm cách tới châu Âu để đổi đời, cao hơn gần 20% so với năm ngoái.

“Những bức ảnh đau lòng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm mà gia đình và trẻ em phải đối mặt khi đi tìm một cuộc sống tốt hơn. EU cần phải ngồi lại và thảo luận để giải quyết khủng hoảng người nhập cư”, ông Justin Forsyth, Giám đốc của Tổ chức Bảo vệ trẻ em cho biết.

Bức ảnh cho thấy cuộc nội chiến ở Syria khiến hàng triệu người dân gặp khó khăn, khiến mọi người tìm cách di cư tới Châu Âu để mong có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng có ai biết được rằng có đầy rẫy những nguy hiểm đang chờ đón họ. Cái chết của chú bé  Aylan Kurdi và gia đình em chính là bằng chứng. Hy vọng chính phủ Syria cảnh tỉnh để người dân có cuộc sống ổn định hơn

Bình luận